Chào ACE Page !!! Hôm nay mình sẽ up cách mình giải quyết cho chủ đề ngày12 Thá…

Posted on

Bài viết: Chào ACE Page !!!
Hôm nay mình sẽ up cách mình giải quyết cho chủ đề ngày12 Thá…
Chào ACE Page !!!
Hôm nay mình sẽ up cách mình giải quyết cho chủ đề ngày12 Tháng 3 về VSH khác với Vốn Điều Lệ.
Thực ra vấn đề này, có rất rất nhiều ACE đã biết, nhưng do vẫn còn số lượng lớn thắc mắc về điều này nên mình mới tập hợp tất cả lại thành 4 tình huống để mọi người thảo luận, vừa để mình tìm kiếm những hướng giải quyết mới vừa để mình học hỏi thêm từ cộng đồng. Với tinh thần cầu thị nên mình luôn cố gắng chăm chỉ đọc các comment của mọi người để làm phong phú thêm vốn kiến thức trong nghề của bản thân.
Về phần Cty CP, Vốn điều lệ và vốn CSH do được ràng buộc rất nhiều từ pháp luật, gồm luật kế toán, luật doanh nghiệp, luật chứng khoáng (phát hành) và quan trọng nhất chịu sự chi phối rất mạnh từ Đại hồi đồng cổ đông, nơi lợi ích kinh tế của mọi người đều buộc phải ngang nhau thông qua những giá trị đóng góp mà chúng ta hay hiểu là Cổ Phần.
Vậy điều khác nhau giữa VĐL và Vốn thực góp xảy ra chỉ còn ở Cty TNHH (Đặc biệt là MTV hoặc 2TV nhưng cty theo dạng gia đình) và DNTN là nhiều nhất.
Luật DN ở phần Khoản 2, Điều 39 ghi thế này “Trường hợp có hai thành viên không góp đủ và đúng hạn số vốn đã cam kết thì số vốn chưa góp được coi là nợ của thành viên đó với công ty; thành viên đó phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại phát sinh do không góp đủ và đúng hạn số vốn đã cam kết” điều này ràng buộc thành viên góp vốn buộc phải góp đủ số vốn theo cam kết để làm gì? chỉ là để bảo đảm cho cái thiệt hại chẳng may Cty, phá sản, giải thể, ngưng hoạt động….
Nhưng ở 1 khía cạnh khác, Chuẩn mực kế toán, cẩm nang đầu tàu và là thứ chúng ta coi như “Hiến Pháp” của nghề ở phần chuẩn mực chung có ghi “Mọi nghiệp vụ kinh tế, tài chính của doanh nghiệp liên quan đến tài sản, nợ phải trả, nguồn vốn chủ sở hữu, doanh thu, chi phí phải được ghi sổ kế toán vào thời điểm phát sinh, không căn cứ vào thời điểm thực tế thu hoặc thực tế chi tiền hoặc tương đương tiền. Báo cáo tài chính lập trên cơ sở dồn tích phản ánh tình hình tài chính của doanh nghiệp trong quá khứ, hiện tại và tương lai.”
Vậy, với 2 điều mình nêu lên này, ta nhìn thấy có sự mâu thuẫn giữa Luật DN và Chuẩn Mực kế toán, vậy kế toán cần làm gì? Bản thân mình nghiên cứu về phần này rất nhiều, làm sao để phù hợp giữa Luật DN và Chuẩn mực? Sau khi nghiên cứu và đọc nhiều tư liệu + xem các comment của các bạn mình đưa ra hướng xử lý và cũng giống rất nhiều tài liệu khác, vừa
giúp cho DN có lợi nhất, vừa giúp cho kế toán không vi phạm bất cứ điều gì.
Thực tế phát sinh sao, cứ phản ánh vậy, điều này làm kế toán đã thực hiện theo đúng Chuẩn Mực , “Hiến Pháp” của nghề, thực hiện bút toán ghi nhận vốn góp theo thực tế pháp sinh, Những thành viên nào không góp vốn hay góp vốn chưa đủ, hãy thực hiện việc theo dõi riêng (Sổ góp vốn cổ đông).
Vậy còn Luật DN? Cuối niên độ kế toán, khi làm BC TMTC, phần Vốn Chủ Sở Hữu, bạn cần trình bày rõ ràng và đẩy đủ các phần số vốn cam kết, số vốn đã góp và số vốn chưa góp, chính phần này sẽ giúp cho kế toán vừa thỏa mãn được Luật DN, đảm bảo trách nhiệm của thành viên góp vốn, vừa phù hợp với chuẩn mực kế toán
Và như vậy, 4 tình huống trên chúng ta đã có thể giải quyết toàn diện.
Có nhiều bạn nói, Điều lệ 10 tỉ nhưng thực góp 16 tỉ, có nên đưa 6 tỉ vào 3388? hoặc thực 1 tỉ , 9 tỉ đưa vào 1388? Về bản thân mình mình nghĩ, điều gì có lợi cho DN nhất làm điều đấy, 9 tỉ chưa góp đưa vào thuyết minh, 6 tỉ dư kia, nên làm mượn không lãi xuất để khi cần DN rút ra mà k động chạm đến VSH, sẽ có người nói sao mâu thuẫn với ở trên???? Theo mình hướng giải quyết này phù hợp, bởi khi rủi ro xảy ra, 9 tỉ kia không nằm trong tài sản của DN, 6 tỉ kia là phần phải trả phải nộp sẽ được ưu tiên trả trước.
Nguồn : Internet – Diễn dàn kế toán : ” Chào ACE Page !!!
Hôm nay mình sẽ up cách mình giải quyết cho chủ đề ngày12 Thá… ” – 0 – 2014-03-15 12:35:56

0 thoughts on “Chào ACE Page !!! Hôm nay mình sẽ up cách mình giải quyết cho chủ đề ngày12 Thá…

 1. Tuy có vẻ khách sáo nhưng thật sự Cám ơn Po Nguyễn đã dành thời gian chia sẻ để những bạn mới ngót nghét làm quen với kế toán như mình cơ hội học hỏi

 2. e cũng đọc 2 lần mà chưa thông, chưa biết áp dụng cụ thể vào doanh nghiệp e như thế nào, đang nín thở đợi câu trả lời mấy ngày nay, giờ có câu trả lời rồi mà vẫn thấy…

 3. Đọc rồi đây anh Po Nguyễn. Bài viết rất hay và không có lỗi chính tả nào cả. Cảm ơn anh đã giành nhiều tâm huyết cho vấn đề này. Tuy nhiên về quan điểm cá nhân em có điểm chưa đồng ý với anh: em lấy trường hợp vốn điều lệ 10 tỷ nhưng thực góp có 1 tỷ nếu sếp có chỉ đạo buộc phải ghi 411 là 10 tỷ thì ok, nhưng nếu chúng ta có quyền quyết định thỉ theo em nên ghi 411 chỉ 1 tỷ thôi vì như thế phản ánh đúng tình hình TC của DN hơn. Nếu làm theo anh Po ghi 411 10 tỷ và ghi trên Thuyết minh BCTC, nếu là nhà đầu tư chuyên nghiệp thì có thể biết đọc Thuyết minh nhưng nếu là nhà đầu tư bình thường thì có thể còn chưa biết sử dụng thông tin trên Thuyết minh BCTC do vậy họ nhìn trên CĐKT thấy Vốn CSH 10 tỷ mà không hề biết rằng thực tế có 1 tỷ. Sự khác biệt khá lớn mà nhà đầu tư này không nhận thấy được sẽ ảnh hưởng lớn đến quyết định của họ. Ý kiến riêng của em là vậy thôi nhưng phải cảm ơn anh Po nhiều nhé, sự so sánh đối chiếu giữa Luật DN và Chuẩn mực kế toán rất hay.kaka

 4. Nếu nói về cách hạch toán thì Quyết định 15 hướng dẫn hạch toán tài khoản 221, 223 có hướng dẫn là “….., căn cứ vào số tiền thực góp, ghi nhận….N 221, 223/C111,112. Còn vấn đề về nhà đầu tư thì là quan điểm cá nhân của em thôi.

 5. Thêm chút ý nha:
  Chủ doanh nghiệp nên cân nhắc về việc góp vốn, đừng quá hoành tráng mà đăng ký vốn cao làm gì.
  Như hôm trước có trao đổi, tăng vốn thì “nhà cầm quyền” khuyến khích chứ giảm vốn thì gần như là…không có cửa.
  Nhiều bác mở công ty phải có vốn thật hoành tráng và hậu quả là không còn đường thoái lui.
  Nếu làm đúng lương tâm nghề nghiệp, trong trường hợp 10tỷ chỉ góp 1 tỷ thì mình nghĩ là nên hạch toán thực phát sinh là 1 tỷ chứ không chơi kiểu ghi 10 tỷ vào 411 rồi thuyết minh như Po Nguyễn, có nghĩ là mình nghĩ cách Ti Quaybmt phản ánh đúng bản chất hơn. Dĩ nhiên, đây là cách làm đúng với “lương tâm” người làm kế toán hơn.

 6. Nội dung, hình thức. Anh nào thích cái hình thức thì ghi theo Giấy vàng vàng. Anh nào chuộng nội dung thì 1 tỷ ghi 1 tỷ. Thích cái nào là quan điểm cá nhân. Tóm lại do quan điểm của mỗi người mà ra.

 7. Cám ơn những ý kiến của mọi người,
  Nam Thanh Webketoan e đâu chơi kiểu ghi 10 tỷ trong khi thực góp 1 tỷ? A nhầm chỗ nào rồi heheheh, 411 quan điểm của e là có sao phản ánh vậy, nếu VĐL và VSH khác nhau là đưa vào TM để trình bày
  Việc góp VĐL cao hơn thực tế, sẽ dễ dẫn đến và hệ quả là vốn Tiền tại quĩ sẽ cao hơn rất nhiều, => sẽ rất bị khống chế những khoản vay, theo mình nghĩ.
  @All còn vụ về CP vay tương ứng với phần góp vốn ĐL, chẳng may số vay hơn số VĐL, mình có thể giải thích với chủ DN làm 1 biên bản cổ đông trước thời điểm 31/12 góp đủ vốn điều lệ, sau 31/12 làm 1 cái rút vốn KD, thiết nghĩ việc thay đổi VSH trong quá trình KD là liên tục và thay đổi, chỉ cần tạo ra 1 số dư cần thiết tại thời điểm bảo cáo vẫn đảm bảo thông thoáng cho hoạt động tài chính này.
  Anh Vi Va, Nam Thanh Webketoan, TienSi VoLam đưa thêm quan điểm cá nhân đc không ạ?

 8. Vấn đề này hơi dài, mình chỉ có thể tóm tắt như sau: Về pháp lý, vốn điều lệ DN đăng ký với NN là trách nhiệm của DN đối với hoạt động SXKD của mình. Và theo nguyên tắc DN phải góp đủ. Trừ một số loại hình KD thì NN có chế tài việc góp vốn như Ngân hàng, bảo hiểm, … còn lại, NN chỉ yêu cầu DN chịu trách nhiệm về nghĩa vụ của mình thông qua Người đại diện theo pháp luật ghi trên GP ĐKKD. Khi xảy ra tranh chấp, DN chỉ chịu trách nhiệm bồi thường tối đa = Vốn đăng ký. Trong trường hợp chưa góp đủ vốn, trước hết thì Người đại diện theo PL phải chịu trách nhiệm trước NN và các bên có quyền lợi trong tranh chấp. Còn việc thu hồi vốn góp còn thiếu là việc của Người đại diện theo PL của DN với các thành viên/cổ đông. Từ ý nghĩa Pháp lý của Vốn điều lệ như trên, kế toán cần phải ghi nhận vốn trên TK 411 bằng với số vốn đã ĐKKD, còn khoản chưa góp đủ cần phải nhìn nhận đây là một khoản PHẢI THU của DN, khi thành viên/cổ đông thực tế góp vào, kế toán chỉ cần điều chỉnh trên khoản phải thu, không điều chỉnh Vốn chủ sở hữu. Điều này vừa đúng về pháp lý, vừa đúng về bản chất nghiệp vụ, vừa là cơ sở pháp lý cho Người đại diện theo PL giải quyết các nghĩa vụ của thành viên/cổ đông khi phát sinh tranh chấp.

 9. Ở đời người ta có cái lý: “Có phúc cùng hưởng, có hoạ cùng chia”. Các cổ đông hô hào lập DN, khi làm ăn có lãi thì ăn chia, nhưng khi nợ nần thì bỏ chạy, để cho Người đại diện theo PL gánh chịu hết trách nhiệm. Do đó, người ĐDTPL nên tỉnh táo khi nhận nhiệm vụ :v , ham hố chức tước có ngày è cổ ra lãnh trách nhiệm trả nợ thay cho mấy đ/c góp gió.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *